ĐẶC SẢN CHẢ NHÁI LÀNG KHƯƠNG THƯỢNG

Thịt nhái có hương vị thơm ngon, giàu chất đạm, canxi nên rất được nhiều người ưa thích. Nhái được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào, chiên giòn, tẩm bột…Nhưng nếu được một lần thưởng thức chả nhái làng Khương Thượng, bạn sẽ hiểu vì sao những quán nơi đây không bày bán mà lúc nào cũng đông khách và hết sớm.

Chả nhái làng Khương Thượng từ lâu đã rất nổi tiếng. Người dân trong làng chủ yếu sống bằng nghề làm chả nhái. Ngày nay, do nguồn nguyên liệu cạn kiệt dần nên cả làng Khương Thượng giờ chỉ còn 4 đến 5 nhà giữ nghề.

Và nếu là dân Hà thành ghiền món này, thì chắc chắn bạn không còn xa lạ với “thương hiệu” chả nhái Bà Cốm. Trải qua bốn thế hệ trong gia đình nối truyền nghề, nhưng hương vị chả nhái Bà Cốm vẫn thơm ngon có tiếng.

Ngày trước khi chưa có máy say, nhái được cho vào cối đá giã nhuyễn- công đoạn làm thủ công nên mất rất nhiều thời gian. Hiện nay, quá trình làm chả nhái được “hiện đại hóa” đi rất nhiều. Nhái chỉ cần rửa sạch, tẩm ướp gia vị, hành tỏi và cho vào máy say nhuyễn. Đợi dầu sôi thả chả vào rán, miếng chả phồng to và vàng ươm là đã đạt tiêu chuẩn.

Điều thú vị tạo nên dấu ấn riêng cho “thương hiệu” chả nhái Bà Cốm chính là nằm ở bát nước chấm. Dù đã truyền nghề lại cho con cháu, nhưng thực khách vẫn thích nước chấm do chính cụ Cốm pha. Đây được xem như là bí quyết gia truyền không thể tiết lộ. Thực khách chỉ biết đây là bát nước chấm có màu nâu đậm, được thêm một vài miếng ớt xanh và có vị thơm của cà cuống.

Chả nhái sau khi chiên chín sẽ đươc rưới lên một lớp lá chanh cắt nhỏ để tạo vị thơm. Miếng chả nhái nóng, thơm ngon, dai dai, cùng vị the the của lá chanh hòa quyện vào bát nước chấm thơm mùi cà cuống khiến dư vị của món không thể lẫn vào đâu được.

Tồn tại hơn 100 năm qua, chả nhái làng Khương Thượng dần dần đi vào văn hóa ẩm thực của người Hà thành, khiến nhiều người phải mê đắm. Thưởng thức miếng chả nhái nóng trong tiết trời bắt đầu se lạnh, càng làm cho dư vị của món thêm phần thú vị.

Địa chỉ: Chả nhái Bà Cốm, số 50, ngõ 554, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Chú thích ảnh:

Ảnh 1: Chả nhái sau khi chiên chín được rưới lên một ít lá chanh cắt nhuyễn để tạo mùi vị thơm nồng

Ảnh 2: Ngoài chả nhái, còn có nhiều món khác cũng rất đặc biệt như nhái chiên giòn, nhái xào măng…

Ảnh 3: Trong những món làm từ nhái, chả nhái có hương vị thơm ngon không gì bằng

Ảnh 4: MC Quang Thắng trao kỷ niệm chương cho chủa quán chả nhái Bà Cốm

 
CÁC TIN LIÊN QUAN